6 Công Cụ Miễn Phí Kiểm Tra Tốc Độ Load Trang Web

Kiểm tra tốc độ load trang web (Website speed test) là thuật ngữ chỉ việc đo lường tốc độ hiển thị (tốc độ load web) hay hiệu suất tải về của một website nhanh hay chậm. Hiện nay chỉ số tốc độ load trang web này cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn hệ thống website của mình thật sự vận hành tốt chứ không chỉ đóng vai trò như một  “Name Card Online” 

Vì sao chủ doanh nghiệp cần quan tâm đến kiểm tra tốc độ load trang web.

Bạn là chủ doanh nghiệp, hoặc đang kinh doanh online và sở hữu website bạn nên kiểm tra tốc độ load trang web của mình.  Tối ưu chỉ số này trở nên rất cấp thiết vì nó âm thầm ảnh hưởng sâu sắc đến tỷ lệ khách hàng liên hệ với doanh nghiệp của bạn. Tốc độ load trang web nhanh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm người dùng truy cập lẫn thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm

Tốc độ load trang web ảnh hưởng đến khách hàng tiềm năng như thế nào?

Theo số liệu mới nhất của Google data, theo khung thời gian tốc độ load web page từ 1s – 10s, tỷ lệ người rời khỏi web thiết bị di động khi chưa có tương tác gì  (bounce rate)  có thể tăng lên đến 123%. Điều này có nghĩa là gì?

tốc độ load web và tỷ lệ thoát trang
tốc độ load web và tỷ lệ thoát trang

Khách hàng dùng điện thoại di động vào website thì hầu như sau cứ trung bình 5s website chưa hiển thị, trên 90% lưu lượng truy cập này tắt ngay trang web mà chưa kịp thấy nội dung có gì bên trong.

Điều này thật sự tai hại. Thời gian đầu vận hành, bạn phải trả tiền cho lưu lượng truy cập vào website qua các kênh quảng cáo. 

Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ ra đi và hiếm khi nào quay trở lại. Bạn vừa mất khách hàng vừa mất tiền quảng cáo và còn mất cả tiền đầu tư website.

Một website chậm khiến bạn càng vận hành thì càng thấy mất niềm tin website thành một gánh nặng không hề là con gà đẻ trứng vàng cho doanh nghiệp mình. 

Tốc độ load trang web ảnh hưởng đến thứ hạng website google index như thế nào?

Google đang từng bước hiện thực ưu tiên nền tảng di động ( mobile-first index is in progress) sẽ được xếp hạng trước. Điều này có nghĩa là bot của Google sẽ ưu tiên phân tích phiên bản di động của website.

Google sẽ từng bước một dần dần bỏ qua phiên bản desktop (phiên bản hiển thị mà bạn xem qua laptop hay máy tính để bàn).

Hai hình bên dưới minh họa hai phiên bản desktop và di động của GreenDigital.vn

GreenDigital.vn phiên bản website thân thiện thiết bị di động
GreenDigital.vn phiên bản website thân thiện thiết bị di động
giao diện website phiên bản trên máy tính để bàn greendigital.vn
giao diện website phiên bản trên máy tính để bàn greendigital.vn

Giao diện thân thiện thiết bị di động

Google ưu tiên giao diện và nội dung thiết bị di động trước, Google sẽ có tiêu chí cho hai vấn đề một là tốc độ load web và hai là giao diện thân thiện thiết bị di động. Bạn có thể kiểm tra sơ bộ website có lỗi giao diện cho di động không bằng cách dùng công cụ cũng của google – công cụ kiểm tra website thân thiện di động

Tốc độ load web trên thiết bị di động

Chúng ta có thể cải thiện đáng kể điểm số bằng cách bỏ bớt content bao gồm: nội dung, hình ảnh, hiệu ứng. 

Tuy nhiên do Google ưu tiên chấm điểm từ khoá từ nội dung của phiên bản di động. Việc lược bỏ bớt nội dung đi chẳng khác nào mình tự lấy dây trói chân mình. Google đọc ít từ khoá hơn và dĩ nhiên từ khoá bạn muốn được xếp hạng cũng ít đi. 

Điều cần hiện thực được là vừa đảm bảo nội dung chất lượng vừa đảm bảo hệ thống tải nhanh. Đồng thời màu sắc, hình ảnh cùng hiệu ứng đảm bảo được ấn tượng với khách hàng tiềm năng.

Đau khổ ở đây là tốc độ load trang web đã và đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất để Google chấm điểm xếp hạng website bạn (ranking factors) nhưng khổ hơn nữa là nó cũng ảnh hưởng luôn đến giá thầu quảng cáo của bạn (Google Adwords) khi bạn chạy quảng cáo. 

Tăng tốc độ load trang web có thể làm giảm đáng kể bounce rate (tỷ lệ thoát website) cho blog/ website của bạn và có thể làm tăng tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate dĩ nhiên chỉ xảy ra nếu nội dung (câu chữ, hình ảnh, màu sắc, videos…) của bạn cũng phải thật tốt. Các blog/ website có tốc độ load chậm thường không được xếp vào loại tốt nhất. 

Tốc độ load và hiệu suất blog/ website của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chia làm hai phạm trù là Server (Máy chủ)Client (Website). Ở mỗi phạm trù lại có hàng tá công đoạn để tối ưu.

Tối Ưu Server

Ví dụ ở phần Server: vị trí đặt server, cấu hình của server, khả năng tối ưu hình ảnh tự động, khả năng tự động nén dữ liệu khi có yêu cầu truy cập, khả năng phân tải khi có quá nhiều lượt truy xuất, công nghệ máy chủ (Windows Server, Linux Server,..) 

Tối Ưu Trang Web

Ví dụ ở phần client: tối ưu  kích thước của blog/ website, công nghệ được sử dụng để xây dựng các blog/ website, số lượng các tập tin hình ảnh, CSS, JavaScript, nén hình ảnh tự động, khả năng tạo dữ liệu đệm (data caching), tối ưu tải font chữ, tải mã ngoài (google analytics, các ứng dụng chat …) 

Chúng ta sẽ bàn cụ thể danh sách những việc cần làm để tối ưu một website ở những bài viết khác. Nhưng trước khi tìm biện pháp giảm thời gian tải website, chúng nên biết những nguyên nhân gì gây ra vấn đề và những vấn đề gì cần phải được tối ưu hóa. 

Các công cụ miễn phí kiểm tra tốc độ trang web 

Để có một website với ngân sách tốt nhất chúng tôi sử dụng WordPress nhưng cái khó của WordPress là rất khó tối ưu tốc độ web. Những công nghệ website mới hiện nay như Angular.js – React.js  sẽ đảm bảo cho bạn một với tốc độ load website siêu việt nhưng giá thành là chênh lệch rất lớn, đồng thời thời gian phát triển cũng lâu hơn. Chúng ta sẽ  cùng bàn luận vấn đề này ở một chủ đề khác. 

Trong khuôn khổ bài viết giới thiệu sơ lược này chúng tôi giới thiệu đến Những công cụ trang web kiểm tra tốc độ load của website khác nhau nhưng ổn nhất hiện nay. Việc test tốc độ load web cực kì đơn giản hơn bao giờ hết.

Công cụ google speed test insight – google website speed test

Đây là một công cụ kiểm tra hiệu suất website từ các nhà phát triển của Google. Công cụ này sẽ hiển thị trạng thái, hiệu suất hoạt động của blog/ website và hướng dẫn cho bạn cách để cải thiện nó.

Truy cập: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights. Nhập URL blog/ website của bạn và click vào nút “Phân tích / Analyze”

goolge test my website speed
goolge test my website speed

Bây giờ bạn sẽ thấy thông báo này trên màn hình – “Đang phân tích“. Nó sẽ mất vài giây để phân tích blog/website của bạn. Sau đó, các kết quả phân tích sẽ được hiển thị giống như hình dưới đây.

google page speed test mobile
google page speed test mobile
google page speed test desktop
google page speed test desktop

Google sẽ cung cấp một số điểm tổng thể về hiệu suất website của bạn. Tôi đã nhận được 95 trong tổng số 100 điểm, một số điểm khá cao cho desktop. Đồng thời 71 điểm cho phiên bản di động trên nền tảng WordPress với một trang đầy hình ảnh hiệu ứng animation, hỗ trợ chat… cũng có thể xem là rất thành công. 

Ngay bên dưới là những đề xuất khắc phục từ PageSpeed ​​Insights, gồm những việc bạn cần phải làm để hiệu suất website tốt hơn. Bạn cũng có thể tìm thấy những tiêu chuẩn mà bạn đã đạt được. Chúng ta sẽ trải nghiệm công cụ này rất chi tiết ở một bài viết khác.

Lighthouse – google chrome

Đây là một công cụ cũng của Google nhưng sinh sau đẻ muộn (The new kid in town) tuy nhiên rất tiện lợi vì có sẵn trong trình duyệt Chrome của chúng ta. Điểm lợi hại là rất dễ hiểu và tiện dụng nhưng khá mạnh mẽ có thể giả lập được tốc độ của máy tính để bàn, hay desktop và có chấm luôn cả các tiêu chí về SEO …rất ấn tượng.

Lighthouse - google chrome - b1
Lighthouse – google chrome – B1

Bước 1: Click phải lên website chọn “Inspect” . Trong một số trường hợp website có cài mã để chống click phải thì bạn vào menu Developer Tools của Google Chrome

Lighthouse - google chrome - B1
Lighthouse – google chrome – B1

Bước 2: Chọn vào tab Audit như hình bên dưới. Bạn chọn để kiểm tra theo tốc độ mobile hay desktop 

Lighthouse - google chrome - Page Speed Settings
Lighthouse – google chrome – Page Speed Settings

Thông số của trang quảng cáo thiết kế website giá tốt chất lượng cao của GreenDigital.vn 

Lighthouse - google chrome - GreenDigital - Kiem tra toc do
Lighthouse – google chrome – GreenDigital – Kiem tra toc do

Điểm tốc độ : 87

Điểm SEO: 90

Accessibility: 86 (tức hiện tại website có một số font, hoặc script không truy cập được). Khi bạn click vào sẽ có báo cáo cụ thể từng hạng mục. 

Gmetrix

 GTmetrix là một trong những công cụ kiểm tra tốc độ yêu thích của tôi. Nó giúp phân tích chuyên sâu về các website và gợi ý làm thế nào để chúng nhanh hơn.

Đặc biệt thay vì thang điểm 0-100 thì GTmetrix cho thang điểm ở các hạng mục theo A,B,C,D nhìn tây hơn

Truy cập: http://gtmetrix.com/ và nhập URL website của bạn. Sau đó click vào nút “Go“. Nó sẽ mất vài giây để hoàn tất việc kiểm tra website.

gtmetrix công cụ kiểm tra tốc độ load web
gtmetrix công cụ kiểm tra tốc độ load web

gmatrix net

Sau khi kết thúc công việc, bạn có thể xem kết quả thử nghiệm cùng với các đề xuất giúp tối ưu hóa website để đạt hiệu suất tốt hơn.

matrix website speed

gtmetrix công cụ kiểm tra tốc độ load web GreenDigital kết quả
gtmetrix công cụ kiểm tra tốc độ load web GreenDigital kết quả

 

Page Speed Grade là điểm tốc độ load. YSlow là phương châm hoặc phương pháp tăng tốc độ website của Yahoo. GTmetrix tận dụng nó và đề xuất các phương pháp giúp tăng tốc độ website của bạn.

Webpagetest

Webpagetest.org công cụ quá tuyệt vời vì rất chi tiết, bạn co thể biết ngay cái hình nào tải chậm, script nào khoá thời gian tải (blocking script). 

Webpagetest công cụ kiểm tra tốc độ load website
Webpagetest công cụ kiểm tra tốc độ load website

Web Greendigital.vn chưa hiện thực CDN (Content Delivery Network). Thị trường nhỏ vỏn vẹn chỉ ở miền Nam. Vì chưa có CDN nên một số tiêu chí sẽ bị kéo xuống điểm B

công cụ kiểm tra tốc độ load website kết quả
công cụ kiểm tra tốc độ load website GreenDigital kết quả

Dot-Com Tool

Lợi thế lớn nhất của Dot-com Tool là giúp bạn kiểm tra load time của website ở nhiều quốc gia trong đó có Hongkong – khá gần Việt Nam để từ đó bạn có con số load time chính xác hơn.

Dot-Com Tool công cụ kiểm tra tốc độ load website
Dot-Com Tool công cụ kiểm tra tốc độ load website

Với Dot-com Tool bạn không chỉ test performance của website mà còn có thể test được server web, kiểm tra xem hosting của bạn có nằm trong black list spam không…

Dot-Com Tool công cụ kiểm tra tốc độ load website
Dot-Com Tool công cụ kiểm tra tốc độ load website kết quả

Pingdom Website Speed ​​Test

Đây là một công cụ tốt để kiểm tra tốc độ và hiệu suất website. Có một số tính năng bổ sung mà bạn sẽ không tìm thấy trong Google PageSpeed ​​Insights.

Truy cập: http://tools.pingdom.com/. Nhập URL blog/ website của bạn. Click vào nút Settings bên dưới để chọn các thiết lập bổ sung. Cuối cùng, click vào nút Test Now.

Pingdom Website Speed ​​Test
Pingdom Website Speed ​​Test công cụ kiểm tra tốc độ load website

Quá trình test bắt đầu và bạn sẽ thấy thông báo này – “Hang on, starting test…“. Sau đó, bạn có thể theo dõi diễn biến của quá trình test.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được kết quả, trông như hình bên dưới.

Pingdom Website Speed ​​Test công cụ kiểm tra tốc độ load website
Pingdom Website Speed ​​Test công cụ kiểm tra tốc độ load website kết quả

Giống như PageSpeed ​​Insights, Pingdom cung cấp cho bạn một số điểm. Tôi chỉ nhận được 82 trong tổng số 100. 

Tôi đã trình bày những công cụ phổ biến nhất và hoàn toàn miễn phí giúp bạn kiểm tra tốc độ load web.

Một số lưu ý trước khi có nhu cầu làm website

  • Chúng ta Kiểm tra tốc độ trang website của chính đơn vị phát triển  kế website trước khi đặt hàng làm website. Vì nếu họ không đủ khả năng làm cho chính họ hoặc không để tâm đến chỉ số này thì chắc chắn bạn sẽ khó mà có một website được Google “yêu thích”  và cái giá để sửa không hề rẻ sau này.

 

  • GreenDigital.vn cung cấp thêm dịch vụ cải thiện tốc độ load website cho bất kì trang web WordPress nào bạn có thể liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn.

5/5 (2 Reviews)
GD0736 – Web Vận Chuyển Giao Nhận Hàng Hóa Cargo
GD0735 – Web Vận Chuyển Hàng Hóa Logistic
GD0734 – Web Giáo Dục Sự Kiện Khóa Học Online University
GD0733 – Web Giáo Dục Cho Học Sinh Cấp II EdSchool
GD0732 – Web Site Bán Khóa Học Online iAcademy
GD0731 – Website Dạy Học Và Tổ Chức Sự Kiện Wizêdu
GD0730 – Mẫu Website Dạy Học Online Tổ Chức Sự Kiện Univer
GD0729 – Mẫu Website Thiết Kế Học Online Cho Đại Học
GD0728 – Web Tư Vấn Giáo Dục Cho Thầy Giáo Cá Nhân Coaching
GD0116 – Mẫu Website Giáo Dục Trẻ Em Kiddy

Dịch vụ nổi bật

DỊCH VỤ NỔI BẬTChi tiết
 Thiết kế websiteXem chi tiết
 Chăm sóc websiteXem chi tiết
 Phát triển phần mềm theo yêu cầuXem chi tiết
 Viết bài chuẩn SEOXem chi tiết
 Dịch vụ SEO websiteXem chi tiết

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GREEN DIGITAL

Thiết Kế Website – Phần Mềm – Marketing Online 

323A, Lê Quang Định, P5, Q. Bình Thạnh

Hotline: 0906 382 381

Email: admin@greendigital.vn

Website: https://greendigital.vn/